phone +(84) (24) 22680011
info@pentower.vn
Đăng ký | Đăng nhập

Phương pháp tự học hiệu quả

Phương pháp tự học hiệu quảNhư chúng ta đã biết, Tiếng Anh hiện nay có một tầm quan trọng vô cùng lớn, đã và đang được sử dụng rộng khắp trên tất cả các quốc gia. Ngày nay, moị người trên khắp thế giới đang cố gắng để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Có rất nhiều hình thức học Tiếng Anh hiện nay, như đến lớp, học Online, kết bạn với những người bạn nước ngoài, giao tiếp, sử dụng Tiếng Anh thường xuyên,…nhưng quan trọng nhất đó vẫn là sự tự học.


Niềm tin chính là một yếu tố quan trọng. Liệu bạn có thể thành công không khi luôn nghi ngờ bản thân? Đó chính là rào cản cho mọi nỗ lực của bạn. Hãy đặt niềm tin và đặt ra cho mình một kế hoạch học tập khả thi ngay từ bây giờ. Hãy bắt đầu từ những gì đơn giản nhất, tập dần dần để bản kế hoạch của bản thân ngày một hoàn thiện, việc học Tiếng Anh dần trở thành một thói quen, một việc không thể thiếu mỗi ngày. 


Nếu bạn đã lập cho mình được một niềm tin vững chắc, cùng với một kế hoạch “bám sát mặt đất” thì việc khó khăn cuối cùng cũng là thử thách nhất là bạn hãy thực hiện và kiên trì với kế hoạch mà mình đề ra. Những khó khăn khi bắt đầu là điều không thể tránh khỏi, nhưng hãy giữ cho mình niềm tin và lý do, mục tiêu để bạn bắt đầu, để vượt qua những điều đó, để rồi một ngày nào đó bạn sẽ thực hiện được ước mơ, quan trọng hơn đó là vượt qua được bản thân. Như có một nhà văn đã nói : “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Để đạt được thành công trong việc học Tiếng Anh, bạn có thể lưu ý một số nguyên tắc tự học sau: 


Nguyên tắc thứ 1: Nghe trước


Nghe là nguyên tắc quan trọng nhất. Nghe, nghe, nghe. Bạn nên nghe tiếng anh 1 – 3 tiếng mỗi ngày hãy tiếp xúc với nó nhiều hơn trước khi bạn học. Điều đặc biệt là bạn nên nghe một thứ tiếng anh mà bạn có thể hiểu được có thể là từ các bài hát, hoặc các bộ phim trên HBO, Starmovie…

Tránh nghe những bản tin BBC với đầy dãy những từ học thuật khó hiểu, việc nghe quá khó sẽ khiến bạn chán nản và có thể bỏ cuộc ngay tức khắc. Đây là chìa khóa đến với thành công trong học tiếng anh. Hãy học bằng tai, đừng học bằng mắt trong bước đi đầu tiên.


                                   blog2imageNguyên tắc thứ 2: Không nên học các từ riêng biệt


Học các từ riêng biệt chính là con dao giết chết nghị lực học tiếng Anh giao tiếp của bạn về lâu về dài. Hãy ghi nhớ những nguyên tắc quan trọng sau: 

– Luôn luôn học đủ câu, giúp bạn nhớ từ, nhớ ngữ pháp mà còn giúp bạn nhớ được ngữ cảnh sử dụng từ đó. 

– Hãy sưu tập các nhóm từ, sẽ giúp bạn ghi nhớ và liên kết các từ nhanh chóng. Nó cũng giúp bạn tốt hơn trong việc học ngữ pháp. Khi học một từ, bạn sẽ học thêm từ đồng nghĩa, trái nghĩa và các từ loại khác liên quan, điều này sẽ hỗ trợ bạn trong kĩ năng viết rất nhiều.

 – Hãy làm một cuốn vở sưu tập nhóm từ, cả câu. Cuốn sổ nhỏ bên bạn mỗi ngày sẽ là cánh tay đắc lực hỗ trợ việc học của bạn mọi lúc mọi nơi: trên xe buýt, quán  cafe, trên lớp,… 

– Sưu tầm và ôn lại các nhóm từ, các câu thường xuyên. Không bao giờ chỉ viết các từ riêng biệt, bao giờ cũng viết đủ nhóm từ và câu. Luôn luôn ôn lại các nhóm từ và câu.


Nguyên tắc thứ 3: Học sâu


Học chuyên sâu thế nào? Rất dễ – chỉ cần nhắc lại ôn lại các bài học hay nghe thành nhiều lần. 

Ví dụ, nếu bạn có những cuốn sách nghe (Đĩa chuyện), hãy lắng nghe chương một 30 lần trước khi nghe Chương hai.. Hãy tìm hiểu cặn kẽ về một câu, một từ hay một cấu trúc ngữ pháp. Thay vì chỉ học thuộc lòng nó, hãy học nó với nhiều dạng khác nhau, sử dụng nhiều ví dụ liên quan với mình nhất để ghi nhớ nó một cách sâu sắc nhất.


Nguyên tắc thứ 4: Không học  thuộc lòng ngữ pháp


Hãy dừng ngay lại việc học ngữ pháp một cách thuộc lòng đi. Các nguyên tắc ngữ pháp dạy bạn phải luôn nghĩ về cấu trúc tiếng anh một các cứng nhắc, nhưng bạn đang muốn nói tiếng anh một cách tự nhiên không phải nghĩ. 

Bạn có thể học tiếng anh mà không cần học ngữ pháp quá chuyên sâu.Chỉ cần nắm được những cấu trúc cơ bản và áp dụng nó thật nhiều, tiếng Anh nói của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Bạn sẽ thành công. Hãy nói tiếng anh một cách tự nhiên nhất.


blog2image2


Nguyên tắc thứ 5: Nghe và trả lời, không phải nghe và nhắc lại


Hãy sử dụng các bài học có câu chuyện nghe và trả lời. Mỗi khi bạn nghe tiếng anh các câu hỏi, bạn dừng lại và trả lời. Bạn sẽ học cách trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng. Tiếng Anh của bạn sẽ trở nên tự động. 

Bạn sử dụng các câu chuyện nghe và trả lời thế nào? Rất dễ! Hãy tìm một người giáo viên/gia sư bản ngữ. Yêu cầu họ sử dụng phương pháp này: Yêu cầu họ kể câi chuyện, và hỏi các câu hỏi về câu chuyện này. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ nhanh bằng tiếng anh!. Nếu bạn không có giáo viên/gia sư bản ngữ, hãy sử dụng bạn của bạn, bố mẹ bạn….


- Pentower -

 

IELTS Reading Manual (Download)